Internet Fiber

สำหรับคนที่ชอบเล่นอินเทอร์เน็ตหรือว่าทำอะไร ที่จำเป็นจะต้องใช้อินเตอร์เน็ตน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าในยุคปัจจุบันนั้น มันมีการอัพเกรดเพื่อให้มันใช้งานได้ดีมากขึ้นกว่าเดิม เกี่ยวกับระบบอินเตอร์เน็ตหรือการเดินสาย ซึ่งทุกวันนี้มันมีความเร็วเพิ่มขึ้นเนื่องจาก internet fiber ไม่ว่าจะเป็นค่ายไหนก็มีการเปลี่ยนสาย เพื่อทำให้ระบบอินเทอร์เน็ตนั้นมันสามารถรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วมากกว่าเดิม ซึ่งเอาง่ายๆว่าทุกวันนี้บ้านเราแทบจะทุกบ้านเลยก็ว่าได้ที่ใช้อินเทอร์เน็ต ที่มีความเร็วไหลลื่นถึงแม้ว่าจะมีข้อมูลขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ แต่เราก็สามารถดูได้อย่างสบายๆทุกวันนี้เชื่อได้เลยว่า ถึงแม้ว่าหลายบ้านจะใช้อินเทอร์เน็ตกันแต่ก็ไม่ใช่ทุกบ้าน ที่จะรู้ว่ารูปแบบของอินเทอร์เน็ตของบ้านตัวเองนั้น ได้เปลี่ยนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเพราะว่ามันจะเป็นสิ่งที่ทำให้คุณนั้น สามารถท่องโลกอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง

เส้นใยแก้วนำแสง Fiber Optic

สำหรับใครที่ท่องโลกอินเตอร์เน็ตน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ตามโฆษณาหรือว่าอาจจะเคยเห็นตามทีวีมาบ้างเกี่ยวกับการโฆษณา ว่ามีการเปลี่ยนรูปแบบของสายนำสัญญาณซึ่งเอาง่ายๆ ว่าทุกวันนี้ในบ้านเรานั้นพูดได้เต็มปากเลยว่าเป็นไฟเบอร์เกือบหมดแล้วเพราะว่ามันสามารถนำส่งสัญญาณได้ดีมาก ซึ่งสายนำสัญญาณข้อมูลชนิดนี้สามารถเดินทางได้ไกลหลายกิโลเมตร และที่สำคัญมันสามารถรองรับความเร็วสูงได้อีกด้วยเอาง่ายๆ ว่าถ้าเป็นในรูปแบบเก่าสมมุติว่าส่งรูปแบบสัญญาณด้วยความเร็วสูง มันสามารถไปได้อย่างรวดเร็วซึ่งในรูปแบบเก่าอาจจะไปในรูปแบบที่ช้ากว่า และอาจจะมีการสูญเสียสัญญาณด้วยดังนั้นอาจจะทำให้อินเตอร์เน็ตของคุณช้ามากกว่านั้นเอง เราจะเทียบการแบบใหม่กับแบบเก่าเขาบอก หรือว่าไฟเบอร์นั้นดีกว่าหลายเท่าเลยทีเดียวและก็เสถียรอีกด้วย

แล้วมันดีอย่างไร

Internet Fiber

สำหรับหลายๆคนนั้นก็คงจะมีคำถามอยู่ในใจว่าเปลี่ยนจากรูปแบบเก่าแล้วมันดีอย่างไรซึ่งอย่างแรกที่เราสัมผัสได้เลยก็คือความเร็วที่มันมากขึ้นกว่าเดิมเพราะว่าการนำสายหรือการนำสัญญาณข้อมูลนั้นมันดีกว่าเดิมและรูปแบบเก่านั้นมันสามารถรับส่งข้อมูลได้ก็จริงแต่ว่าในบางครั้งมันอาจจะสูญเสียสัญญาณก็ได้ง่ายๆว่าการเดินทางของสัญญาณอาจจะต่ำและสูญเสียป้าด้วยความที่มันเป็นไฟเบอร์ในรูปแบบใหม่นั้นต้องบอกเลยว่ามันสามารถนำส่งข้อมูลได้อย่างดีเลยทีเดียวซึ่งเอาง่ายๆว่ามันเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน

  1. ความเร็วสูง ในรูปแบบเก่านั้นถ้าเปรียบเทียบในระยะทางเขาบอกหรือว่าไฟเบอร์ออฟติกนั้น สามารถทำได้ดีกว่าซึ่งเขาจะเรียกว่าเส้นใยแก้วนำแสงหรือใยแก้วนำแสงเอาง่ายๆว่า สามารถนำสัญญาณได้อย่างดีเลยทีเดียว และยิ่งถ้าเป็นสัญญาณชนิดที่ใช้สายแลน utp แล้วในการนำสัญญาณแล้วด้วยละก็ถ้าเปลี่ยนเป็นสาย Fiber Optic แล้วสามารถนำส่งผ่านข้อมูลได้ไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านบิตในระยะทางไม่เกิน 20 กิโลเมตร และที่สำคัญคือมันสามารถนำสัญญาณได้ไกลด้วยเอาง่ายๆว่าถ้าในระยะเก่า 20 กิโลเมตรแต่ถ้าใช้ไฟเบอร์ Optic แล้วก็เดินทางได้ไกลกว่า 200 เท่า
  2. ปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูล การใช้อินเทอร์เน็ตนั้นทุกวันนี้ต้องบอกเลยว่าสิ่งที่สำคัญเลยก็คือความปลอดภัย เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วข้อมูลต่างๆนั้นมักจะมีการเก็บไว้ในสมาร์ทโฟน หรือว่าในคอมพิวเตอร์ทั้งนั้นดังนั้นต้องบอกเลยว่าในบางครั้ง มันก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้คุณนั้นปลอดภัยจากการโจรกรรมข้อมูลเอาง่ายๆว่าสายไฟเบอร์ Optic นั้นมันสามารถทำงานโดยส่งผ่านข้อมูลในเครือข่ายที่ใช้แสงเป็นตัวนำ ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันยากที่จะดักจับข้อมูลระหว่างทางนั่นเอง จึงทำให้คุณนั้นสามารถใช้งานได้อย่างสบายใจและปลอดภัยอย่างแน่นอน
  3. ปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ที่ต้องบอกอย่างนี้ก็เพราะว่าสายไฟเบอร์ออฟติกนั้น มันเป็นวัสดุที่ทำมาขึ้นเป็นพิเศษดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันมีฉนวนกันไฟฟ้าดั งนั้นจึงมั่นใจได้เลยว่ามันจะปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะว่ามันจะไม่นำกระแสไฟฟ้าและเอาง่ายๆมันจะไม่เกิดการลัดวงจรอย่างแน่นอน ซึ่งสามารถทำให้คุณนั้นรู้สึกอุ่นใจและปลอดภัยได้อย่างดีเลยทีเดียว และที่สำคัญสายไฟเบอร์ออฟติกนั้นยังเป็นวัสดุที่ไม่ติดไปด้วยเอาง่ายๆ ว่าเป็นวัสดุที่ไฟไหม้ลามไม่ติดปลอดภัยเกี่ยวกับไฟอย่างแน่นอนหายห่วง

ชนิดของสายไฟเบอร์ออฟติก

  • Single Mode  โดยส่วนใหญ่แล้วประเภทนี้มักจะมีเส้นใยนำแสงอยู่ที่ 9 ไมครอน ซึ่งเอาง่ายๆว่าเส้นผ่าศูนย์กลางของเปลือกหุ้มนั้นมันจะอยู่ที่ 125 ไมครอน เอาง่ายๆว่ามันเป็นในรูปแบบของเส้นใยแก้วนำแสงที่มีขนาดเล็ก แต่ต้องบอกเลยว่าความสามารถและสมรรถนะของมันนั้น สามารถส่งสัญญาณได้ไกลและในรูปแบบนี้ความเร็วของมันจะอยู่ที่ 2,500 ล้านบิทต่อวินาทีแต่ต้องอยู่ในระยะ 20 กิโลเมตรเท่านั้น แต่สำหรับการใช้งานจริงก็มีการส่งข้อมูลในระยะไกลที่ต้องบอกเลยว่ามากกว่า 100 กิโลเมตร แต่สัญญาณความเร็วที่ได้นั้นจะไม่ต่ำกว่า 1000 ล้านบิทต่อวินาทีซึ่งก็ถือว่าเป็นสัญญาณที่เร็วเลยทีเดียว
  • Multi Mode  มีความใกล้เคียงกับใน Single Mode แต่ต้องบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่มีขนาดเส้นของยายนำแก้วอยู่ที่ 50 ไมครอนซึ่งเอาง่ายๆว่าใหญ่กว่าเกือบ 5 เท่าแต่ก็มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 125 ไมครอนเช่นเดียวกับ Single mode มันก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่มีขนาดของเส้นใยนำแสงที่เล็ก แต่คุณสมบัติของมันในการส่ง bandwidth ที่ต่ำกว่า Fiber Optic แบบ Single mode ดังนั้นต้องบอกเลยว่าความเร็วสูงที่มันจะทำได้เลยก็คือ 100 ล้านบิตต่อวินาทีแต่ต้องในระยะที่ไม่เกิน 200 เมตรเท่านั้นแต่ต้องบอกเลยว่าสาย Fiber Optic แบบ Multi Mode นั้นมันสามารถผลิตได้ง่ายกว่า Single mode