MikroTik

วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ต้องบอกเลยว่าเหมาะที่ใช้ สำหรับคนที่ต้องการใช้งานในระบบ network หรือใช้เชื่อมต่อสัญญาณอะไรก็แล้ว แต่ต้องบอกเลยว่าวันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับระบบของ mikroTik ซึ่งเอาง่ายๆว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆเข้าด้วยกัน ซึ่งมันเป็นเครือข่ายสัญชาติลัตเวียทุกวันนี้พูดได้อย่างเต็มปากเลยว่า มันเป็นที่นิยมอย่างมากคือเอาง่ายๆว่าใช้กันทั่วโลกเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ทั่วโลก ก็มักจะนิยมใช้ในรูปแบบนี้กันทั้งนั้นเอาง่ายๆ ว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะว่ามันโดดเด่นเรื่องความสามารถที่หลากหลาย และที่สำคัญต้องบอกเลยว่ามันสามารถปรับตามความต้องการ ที่จะใช้งานได้อีกด้วยเรียกได้ว่าอิสระในการปรับแต่งเลยก็ว่าได้ ที่สำคัญมีหลากหลายรุ่นให้เลือกมันเป็น Router ที่เหมาะกับการใช้งานสุดๆ

และโดยส่วนใหญ่แล้วปกติองค์กรเล็กองค์กรใหญ่ก็มักจะนิยมใช้แบรนด์นี้กันทั้งนั้น เพราะว่ามันถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการบริหารจัดการ Network โดยเฉพาะและที่สำคัญต้องบอกว่ามันมีราคาถูกดังนั้นไปนิดนึงก็ดีที่คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ Server PC เป็นตัวช่วยในการประหยัดไฟและพื้นที่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวดังนั้นและยังมี Router ที่ไม่ได้ใหญ่มากขนาดของมันนั้นต้องบอกเลยว่า สะดวกต่อการติดตั้งสุดคุณสามารถปรับแต่ง Config ได้อย่างง่ายๆเอาง่ายๆและยังมีฟังก์ชันต่างๆ ที่ทำให้คุณนั้นสามารถปรับแต่งได้ไม่ว่าจะเป็น Hotspot WiFi หรือแม้แต่กระทั่งการล็อกอินเพื่อใช้งานในระบบการมีระบบล็อกอิน ก็เพื่อที่จะทำให้การใช้งานของคุณนั้นปลอดภัย ในการเข้าใช้งานมากกว่าเดิมในการเข้าใช้งานอินเตอร์เน็ต WiFi ไม่ว่าจะเป็นองค์กรไหนก็ตาม

เรามาพูดถึงระบบปฏิบัติการของ mikroTik

มันมาในรูปแบบของ Router OS ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันมีรูปแบบของระบบปฏิบัติการของตัวเองเอาง่ายๆว่าอุปกรณ์ของแบรนด์นี้จะถูกรันบนระบบปฏิบัติการเท่านั้น ซึ่งเอาจริงๆว่ามันจะถูกติดตั้งอยู่ในฮาร์ดแวร์ทุกรุ่นเอาง่ายๆ ว่าทุกรุ่นของเขานั้นก็สามารถซื้อมาใช้ได้เลยโดยที่คุณ ไม่จำเป็นจะต้องเสียค่า License แล้วมันยังมีข้อดีอีกเพราะว่าคุณสามารถ นำมันไปติดตั้งไว้ในรูปแบบ Server หรือ PC สำหรับต้องการใช้งานในรูปแบบของสเปคการใช้งานที่สูง ซึ่งอุปกรณ์แต่ละรุ่นนั้นคุณก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของคุณด้วย คือคุณเลือกได้ตามลักษณะงานที่ถูกต้องมันจะสามารถทำงาน ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพดูสเปค Hardware ดูรุ่นดู Performance ดูฟังก์ชันต่างๆ

mikroTik

ระบบ Hotspot Authenticate

เอาง่ายๆว่ามันเป็นเหมือนตัวกำหนดที่สามารถกำหนด username และ password เพื่อความปลอดภัยแล้วขอบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่สำคัญ และจำเป็นมากๆเกี่ยวกับการใช้งานระบบอินเทอร์เน็ตในยุคสมัยนี้ ต้องบอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายไหนก็ตามมักจะมีการใช้ username และ password ในการเข้าระบบเพื่อใช้งานกันทั้งนั้นถึงแม้ว่าจะเสียเวลาไปบ้าง แต่เรื่องความปลอดภัยนั้นต้องมาเป็นอันดับแรก และที่สำคัญการใช้งานอินเตอร์เน็ตสามารถจำกัดเวลา และความเร็วในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของแต่ละ User ได้อีกด้วยซึ่งต้องบอกเลยว่า มันสามารถทำงานผ่านอินเตอร์เน็ตโดยผ่าน wireless คุณสามารถกำหนดได้ทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับการปล่อยสัญญาณ และยังสามารถตั้งค่าได้อีกด้วยเอาง่ายๆ ว่าถ้าสมมุติมีคนใช้ username Password ซ้ำคนที่เข้าทีหลังก็ไม่สามารถที่จะเข้าไปใช้งานได้เป็นต้น

ในไทยนั้นก็ใช้กันอย่างแพร่หลายในทีเดียวซึ่งถูกเรียกว่า IPS หลายคนจะเอาไปใช้ในรูปแบบของบอร์ดแบนเราเตอร์ก็มี หรือแม้แต่กระทั่งอินเทอร์เน็ตตามบ้านไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในองค์กรเล็กหรือองค์กรใหญ่อย่างเดียวสักเท่าไหร สามารถใช้งานได้หลากหลายมากๆ มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลเอาง่ายๆว่า สามารถเอาไปเป็นระบบ WiFi Hotspot ที่สามารถให้ลูกค้าเชื่อมต่อใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งเราสามารถกำหนดหลายๆสิ่งหลายๆอย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว username password โดยส่วนใหญ่แล้วตามหอพัก หรือว่าตามร้านกาแฟก็ยังมีผู้ใช้ระบบนี้อยู่ และสำหรับใครที่กำลังสนใจขอบอกเลยว่ามันเป็นอีกหนึ่งตัว ที่น่าสนใจมากๆและสามารถใช้งานได้ดีอีกด้วยซึ่งเป็นที่นิยมมากขอบอก

เราจะเลือกอุปกรณ์อย่างไร

คือต้องบอกก่อนว่าอุปกรณ์ของแบรนด์นี้มีอยู่หลากหลายเลยทีเดียว ซึ่งเป็นเราเตอร์ oos ที่มีอยู่หลากหลายรุ่นดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันมีระบบปฏิบัติการทุกรุ่น ซึ่งมันพัฒนามาจาก Linux สำหรับใครที่เคยเรียนเกี่ยวกับ Linux ก็น่าจะสามารถทำได้ง่ายและน่าจะรู้อยู่แล้วว่าควรจะเลือกแบบไหน ถึงแม้ว่ามันจะเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้มีราคาสูงมากสมมุติว่าคุณทำเราเตอร์อื่นๆเป็นคุณอย่าคิดว่า คุณจะใช้งานตัวนี้ได้ขอบอกเลยว่าคิดผิดอย่างแน่นอนเอาง่ายๆว่า ถ้าเทียบกับคุณภาพแล้วราคามันไม่สุกเลย และต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้สามารถเรียนรู้ได้ตาม YouTube หรือใครที่อยากจะลงเรียนก็สามารถลงเรียนตามสถานศึกษาได้เลย ทุกวันนี้มีเปิดสอนเยอะแยะเต็มไปหมดหรือว่าใครไม่รู้ว่า จะหาข้อมูลได้จากไหนซึ่งคุณก็สามารถไปหาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์ Thaimikrotik.com นั่นเอง